Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 – Những điều cần lưu ý

Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng 2017 đã trôi qua, nhưng những bất cập mà kỳ thi này bộc lộ đã khiến dư luận quan ngại và lên án. Chính vì vậy, Bộ GD & ĐT đã có những điều chỉnh trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018. Hãy cùng điểm qua những lưu ý quan trọng trong dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay!

Những điều cần lưu ý trong dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2018

Nhìn chung, dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2018 vẫn dựa trên nền tảng của năm 2017. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều chỉnh đáng lưu ý của Bộ GD & ĐT nhằm giải quyết những vấn đề gây ồn ào dư luận vừa qua.

Giảm mức điểm ưu tiên

Theo quy chế tuyển sinh cũ, mức điểm chênh lệch điểm ưu tiên giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Tuy nhiên, từ năm 2018, mức điểm chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp chỉ là 0,25 điểm. Mức chênh lệch điểm ưu tiên giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn được giữ nguyên là như các năm trước là 1 điểm.

Điều này sẽ giúp đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh thuộc những vùng miền khác nhau; tránh tình trạng nhiều thí sinh dù có đạt tối đa điểm nhưng vẫn trượt do thua điểm ưu tiên.

Hạ mức điểm ưu tiên trong quy chế tuyển sinh 2018

Hạ mức điểm ưu tiên sẽ giúp thí sinh bình đẳng trong việc xét tuyển đại học, cao đẳng

Làm tròn điểm thi đến hai chữ số hàng thập phân

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển; sau đó, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Ngay từ năm 2017, Bộ GD & ĐT đã quy định điểm thi sẽ được làm tròn đến 0,25. Như vậy, điểm thi của các thí sinh trong năm nay sẽ chi tiết hơn. Điều này sẽ giúp các thí sinh bình đẳng hơn khi bước vào kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng; cũng như giúp các trường thuận tiện hơn trong việc xét tuyển.

Chỉ quy định mức điểm sàn đối với ngành sư phạm

Như thông báo từ năm 2017 của Bộ GD & ĐT, kể từ năm 2018, Bộ sẽ không quy định mức điểm sàn. Các trường đại học, cao đẳng sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho mình.

Thắt chặt quản lý đối với ngành sư phạm

Thắt chặt quản lý với các ngành sư phạm

Tuy nhiên, Bộ sẽ thắt chặt quản lý và quy định điểm sàn đối với các nhóm ngành sư phạm có trình độ đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp. Bên cạnh đó, Bộ GD & ĐT còn quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành sư phạm trình độ đại học là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên; trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên. Có thể thấy, đây là quyết tâm rất lớn từ Bộ GD & ĐT nhằm giải quyết triệt để những bất cập trong việc tuyển sinh ngành sư phạm trong năm vừa qua.

Đề thi bao gồm kiến thức lớp 11

Nếu như trong năm 2017, đề thi chỉ tập trung vào kiến thức lớp 12 thì trong năm nay, Bộ GD & ĐT đã mở rộng phạm vi kiến thức bao gồm cả chương trình lớp 12 lẫn chương trình lớp 11. Điều này đòi hỏi các thí sinh phải có sự chuẩn bị kỹ càng hơn trong năm nay.

Tuy nhiên, nhìn vào mặt tích cực thì đây là một giải pháp tốt nhằm giúp phân loại thí sinh; tạo tiền đề cho các trường trong việc xét tuyển đại học, cao đẳng.

Trường cập nhật và bổ sung danh sách trúng tuyển

Theo dự thảo, các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Tuy nhiên, đề án tuyển sinh của trường phải được công bố rộng rãi trên trang thông tin của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD & ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất là 15 ngày.

Trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của mình và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD & ĐT.

*Lưu ý: Đây chỉ là dự thảo, chưa phải quy chế tuyển sinh 2018 chính thức. Chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi Bộ GD & ĐT  chính thức ban hành quy chế tuyển sinh năm 2018.

 __________________________________________________________

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open