7 bước chuẩn bị cho nghề nghiệp ngành khoa học máy tính

Bạn muốn có một sự khởi đầu mạnh mẽ cho công việc ngành khoa học máy tính? Có rất nhiều điều khiến bạn phải cân nhắc. Từ việc chọn loại chứng chỉ ngành khoa học máy tính phù hợp có thể giúp bạn nuôi dưỡng các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, đến việc tích lũy kinh nghiệm thực tế và phát triển hồ sơ cá nhân (CV). Dưới đây là bảy yếu tố bạn cần phải ghi nhớ để khởi đầu công việc về ngành Khoa học máy tính với một nền tảng vững chắc.

  1. Chọn ngành học phù hợp với nhu cầu tuyển dụng

Nếu bạn không có kế hoạch theo đuổi con đường sự nghiệp mang tính chất học thuật. Khoa học máy tính sẽ là ngành mà bạn muốn tìm tới. Với trọng tâm là các phương pháp thực tiễn mang tính ứng dụng cao được áp dụng trong học tập. Ví dụ, tại Viện nghiên cứu và đào tạo Việt-Anh (VNUK), tất cả sinh viên ngành Khoa học máy tính đều hoàn thành một chuỗi các dự án thực tiễn. Bao gồm cơ hội giải quyết những vấn đề thực tế cho khách hàng. Bằng phương pháp học này, sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Và nhận được sự đánh giá khách quan từ nhà tuyển dụng. Từ đó sẵn sàng hơn cho môi trường làm việc thực tế sau này.

  1. Hoàn thành việc thực tập như một phần của quá trình học

Không có cách nào để sinh viên ngành Khoa học máy tính chuẩn bị cho nghề nghiệp của họ tốt hơn việc tích lũy kinh nghiệm làm việc. Tham gia vào các dự án thực tế. Tại VN-UK, tất cả các sinh viên ngành Khoa học máy tính đều có cơ hội thực tập tại một vị trí công việc theo sự đánh giá trong vòng 6 tháng. Điều này được xem như là một phần trong khóa học của họ. Ở cả bậc đại học và sau đại học. Hầu hết các vị trí công việc đến từ các nhà tuyển dụng địa phương.

Từ những kinh nghiệm từ thực tiễn. Sinh viên có thể tiếp tục phát triển kỹ năng và mở mang sự hiểu biết của mình về lĩnh vực đang theo học. Đồng thời giá trị của bản hồ sơ cá nhân (CV) của họ cũng sẽ được nâng cao hơn. Và thậm chí trong một số trường hợp thực tập còn mang lại cơ hội việc làm cho sinh viên.

  1. Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc trước khi đi sâu vào chuyên ngành

Có thể bạn đã có cho mình một khái niệm rõ ràng về lĩnh vực mà bạn muốn nghiên cứu sâu hơn trong ngành khoa học máy tính. Vì vậy bạn có thể sẽ bị cuốn hút vào khóa học với chuyên môn cao hơn. Nhưng đừng vội vàng! Bạn không muốn lãng phí thời gian vào một chuyên ngành mà sau này bạn có thể quyết định thay đổi. Hoặc có nguy cơ bỏ qua một số yếu tố thiết yếu được coi là nền tảng cho sự nghiệp khoa học máy tính.

Tại VN-UK, các môn học giúp sinh viên làm quen với chuyên ngành Khoa học máy tính sẽ được giảng dạy để giúp sinh viên có cách nhìn khái quát về ngành học mình đã chọn. Cũng như chuẩn bị cho sinh viên các kiến thức căn bản nhất như những môn học về thuật toán. Làm quen với ngôn ngữ lập trình. Hoặc thực tiễn nhất là tự tạo cho mình một ứng dụng đơn giản bằng cách lập trình. Bắt đầu từ nền tảng mang tính khái quát các kỹ năng cho phép sinh viên lựa chọn chuyên ngành một cách tự tin hơn. Và mở ra một phạm vi nghề nghiệp rộng lớn hơn cho sinh viên.

  1. Kiểm định chất lượng của chương trình đào tạo

Các chương trình giảng dạy ở VN-UK được các giáo sư hàng đầu ở đại học Aston, vương quốc Anh tư vấn phát triển. Chương trình đào tạo định hướng công dân toàn cầu. Không chỉ trang bị cho sinh viên kiến thức mà tập trung phát triển kỹ năng, tư duy, thái độ. Sẵn sàng tham gia thị trường lao động toàn cầu. Sinh viên được tiếp cận nhiều cơ hội trao đổi, chuyển tiếp, tham quan, làm việc ở nước ngoài để nâng cao năng lực làm việc.

  1. Tích lũy ‘các kỹ năng mềm’ cần thiết cho những ngành nghề liên qua đến khoa học máy tính

Có thể bạn nghĩ rằng kỹ năng chuyên môn là tất cả những gì bạn cần cho công việc trong ngành khoa học máy tính. Tuy nhiên, trên thực tế, các kỹ năng giao tiếp và ứng xử cũng quan trọng không kém. Hãy ghi nhớ điều này và đảm bảo rằng ngành học của bạn tạo nên những cơ hội nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm cũng như các kiến thức liên quan mà đáp ứng nhu cầu cao của nhà tuyển dụng.

Chẳng hạn như quản lý dự án nhanh. Hơn thế nữa, tham gia vào những cộng đồng thân thiện. Cũng như kêu gọi sự hỗ trợ từ họ sẽ giúp bạn phát triển và thành công trong quá trình học tập. VN-UK tăng cường tập trung vào việc đảm bảo cho sinh viên phát triển một chuỗi các kỹ năng mềm cần thiết. Đảm bảo các sinh viên có thể tham gia vào các dự án yêu cầu khả năng teamwork. (khả năng không thể thiếu với một developer). Hay đơn giản nhất là khả năng giao tiếp với đồng nghiệp. Hoặc thậm chí với cấp trên.

  1. Phát triển kỹ năng thông qua các cuộc thi

Bên cạnh việc học không thiếu các cách để nâng cao trình độ của barn thân. Hiện VNUK đang có dự định tổ chức các cuộc thi thuật toán giúp các sinh viên nâng cao trình độ cũng như có cơ hội làm quen và giao lưu với nhau. Đây quả là một hoạt động bổ ích, góp phần giúp sinh viên ứng dụng lý thuyết vào thực hành. Đồng thời trong khuôn khổ cuộc thi sẽ tạo thêm nhiều động lực hơn nữa cho các bạn sinh viên.

  1. Xem xét các cơ hội và sự cạnh tranh tại địa phương

Khi lựa chọn địa điểm để học ngành khoa học máy tính. Bạn có thể bị thu hút bởi các thành phố nơi có nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn nên xem xét mức độ cạnh tranh việc làm. Việc học tập tại một khu vực có ít trường đại học đồng nghĩa với việc bạn sẽ có ít những đối thủ cạnh tranh. VN-UK cũng hợp tác với các công ty chuyên về công nghệ như Sioux, Global Cybersoft hay Axon. Giúp sinh viên có cơ hội tham gia vào các dự án của các doanh nghiệp. Tăng trải nghiệm môi trường làm việc thựcc tế. Đây chính là bàn đạp cho một công việc tốt sau khi tốt nghiệp.

———————————————————————–

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open